Kinh nghiệm đi phượt đêm bằng xe máy

Phượt đang trở thành sở thích của rất nhiều người bởi đi phượt đem đến nhiều trải nghiệm, giúp bạn học hỏi được nhiều thứ. Vậy đi phượt, nhất là phượt đêm thì cần lưu ý những gì? Thế giới mũ sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm đi phượt đêm bằng xe máy để bạn có thể tham khảo nhé.

Lên lịch trình

Lên lịch trình chi tiết

Việc lên lịch trình một cách chi tiết rất quan trọng bởi phượt ban đêm cần sự chú ý, tập trung để tránh bị lạc khi di chuyển. Bạn nên chọn cung đường dễ di chuyển, không quá dốc, vắng người, ít ổ gà. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về tuyến đường trên các diễn đàn hay là bạn bè của mình nhé. Hơn nữa, nếu bạn đi phượt theo nhóm, không nên lập đoàn quá đông thành viên bởi sẽ khó kiểm soát. Phân công người dẫn đoàn là người nhiều kinh nghiệm, biết cách xử lý tình huống để hướng dẫn mọi người trong đoàn. Và trước đó, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng, kiểm tra để xe hoạt động được tốt nhất nhé.

Chuẩn bị vật dụng

Áo phản quang và các phụ kiện phượt

Đi phượt luôn cần chuẩn bị vật dụng đầy đủ và gọn nhẹ, dù là phượt đêm hay phượt ban ngày. Một số vật dụng cần thiết gồm kính tránh mưa, bụi, côn trùng, dụng cụ sửa xe, đồ sơ cứu, mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt và phải có áo phản quang để mọi người trong đoàn và các phương tiện khác có thể nhận biết được bạn. Các thành viên trong đoàn nên dùng áo và các vật dụng phản quang cho xe giống nhau để dễ theo dõi, bao quát mọi người. Đem theo lều bạt nếu chưa đặt được chỗ ngủ đêm trước nhé.

La bàn giúp xác định vị trí

Một vật dụng khác cũng quan trọng không kém là thiết bị định vị, la bàn. Dù bạn đã lên lịch trình tuyến đường hay quen thuộc với cung đường đó nhưng vào ban đêm khó xác định phương hướng hơn. Vì vậy, cần dựa vào thiết bị định vị, các biển chỉ dẫn và có thêm đèn pin để báo hiệu cho mọi người.

Chú ý khi di chuyển

Phượt ban đêm thì thường yên tĩnh hơn, cộng với đó là tiếng côn trùng, tiếng xe cộ hay có khi chỉ là tiếng gió nên bạn hãy tập trung để kiểm soát và xử lý tình huống.

Tập trung khi di chuyển để kiểm soát và xử lý tình huống

Bạn nên đi với vận tốc tối đa là 30 km/h, không nên phóng nhanh, chờ các thành viên trong đoàn di chuyển cùng nhau. Khi cua, đổ đèo cần giảm tốc, về số, lên số theo độ dốc, đều đặn tay ga, tay phanh. Luôn giữ liên lạc, không tự ý tách đoàn mà không báo trước.

Ở đoạn đường núi, không đi vào mép đường phía chân núi để tránh rêu, chú ý sỏi, đá trên đường. Khi chuẩn bị rẽ hãy bật xi nhan để các xe đi sau biết và không mất phương hướng. Khi dừng xe cùng cần bật máy và xi nhan phía lề đường.

Với đoạn đường khó đi hay có sương, nên giữ tốc độ dưới 20 km/h. Giữ khoảng cách với các xe trong đoàn và các phương tiện khác. Nếu có xe ngược chiều phía trước, nên chuyển chế độ đèn pha sang chiếu gần.

Tập trung xử lý tình huống

Đồ ăn giúp bạn nạp năng lượng

Di chuyển ban đêm cần có sự tập trung để xử lý các tình huống. Bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn và nước uống đem theo để nạp năng lượng, tỉnh táo hơn. Bạn có thể đổi cho bạn đồng hành cầm lái để tránh mệt mỏi. Thay phiên nhau cầm lái giúp mỗi người có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức để tiếp tục chuyến đi.

Thế giới mũ đã tổng hợp một vài kinh nghiệm phượt ban đêm bằng xe máy. Bạn có thể ghi chú lại và nếu có, hãy chia sẻ kinh nghiệm phượt đêm của mình cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm: Những kinh nghiệm phượt mà bạn nên biết

 

An tâm mua sắm

Giao hàng Toàn quốc
Nhận hàng mới trả tiền
Cam kết hàng chính hãng

Giỏ hàng