Kinh nghiệm khi đi phượt bằng xe máy

Đi phượt đem đến những trải nghiệm cho bạn, giúp bạn học hỏi nhiều thứ hay đơn giản là được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Phượt bằng xe máy được rất nhiều người yêu thích bởi sự chủ động, tiết kiệm chi phí và bạn có thể ngắm cảnh dọc đường. Hôm nay, Thế giới mũ sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm khi đi phượt bằng xe máy để các bạn tham khảo cho chuyến đi của mình nhé.

Lên lịch trình cho chi tiết

Lên lịch trình chi tiết, tìm hiểu điểm đến

Lên lịch trình chi tiết là công việc cần thiết, kể cả với những dân phượt nhiều kinh nghiệm. Bạn cần tìm hiểu về tuyến đường, các địa điểm ăn ngủ và vui chơi nữa, từ đó lên lịch trình cụ thể và tính được thời gian di chuyển và chi phí, chọn lựa phương tiện cho phù hợp. Nếu quãng đường di chuyển xa hoặc tốn chi phí thì bạn nên chọn phương tiện khác hoặc lựa chọn địa điểm vui chơi khác. Bạn cũng nên tìm hiểu trước về văn hóa địa phương nơi bạn đến, để dễ dàng hòa nhập và trở thành vị khách du lịch thân thiện trong mắt người dân.

Nên sử dụng xe số khi đi phượt

Bạn nên sử dụng xe số khi đi phượt

Mặc dù có nhiều bạn lựa cho xe ga, nhưng sử dụng xe số sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi hơn. Có nhiều dòng xe số như Future, Wave, Jupiter,… cho bạn tham khảo. Xe số có ưu điểm nhẹ, dễ điều khiển tốc độ, cũng dễ buộc đồ hơn. Đi phượt cần đem theo nhiều vật dụng nên việc buộc đồ cho gọn gàng cũng quan trọng lắm. Trước đó, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế linh kiện để xe hoạt động tốt nhất nhé.

Chuẩn bị vật dụng

Vật dụng cá nhân

Công việc quan trọng tiếp theo là chuẩn vị vật dụng đem theo sao cho đầy đủ và gọn nhẹ. Trước hết là đồ dùng cá nhân. Với quần áo, nếu bạn đi phượt vào mùa hè, nên mặc quần áo thoáng mát. Khi đi trên đường thì cần có quần áo dài chống nắng. Còn nếu bạn đi phượt và mùa đông, bạn cần có áo khoác dày, áo len, khăn mũ len để giữ ấm. Nên chọn áo khoác gió dày để tránh sương gây lạnh. Bạn nên đem theo ít nhất 2 bộ đồ để thay đổi nhé. Các vật dụng khác như kem đánh răng, bàn chải, sữa tắm, dầu gội cũng cần có đủ. Bạn có thể chiết ra lọ nhỏ để đem theo cho gọn nhẹ.

Đồ ăn giúp bạn nạp năng lượng

Với đồ ăn, bạn có thể mua trước đồ ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí vì ở điểm đến, giá thành thường sẽ đắt hơn. Các loại đồ ăn như đồ hộp, bánh mỳ, cơm nắm, lương khô, mì gói và các món bổ sung năng lượng khác sẽ thích hợp hi đi phượt. Bạn nên chọn những món giúp bạn no lâu thay vì ăn ngon mà không no nhé, bởi bạn cần nhiều năng lượng cho chuyến đi của mình. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn địa phương thì chỉ nên mua lượng đồ ăn vừa đủ để nạp năng lượng khi nghỉ chân nhé.

Mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt

Một số vật dụng khác rất cần thiết là mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt. Bạn nên chọn loại mũ fullface hoặc mũ 3/4, phụ kiện phượt gồm có giáp chân, tay, khẩu trang, khăn, găng tay,… Thế giới mũ cung cấp các loại mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt chính hãng, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình món đồ phù hợp.

Hãy đem theo một bộ dụng cụ sửa xe, một vài linh kiện như săm, bugi tùy loại xe. Trong đoàn cũng cần có ít nhất một người biết sửa xe để khi xe hỏng thì có thể giúp đỡ mọi người trong đoàn.

Cần có người dẫn đoàn và người chốt đoàn

Phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn

Nếu bạn đi phượt theo nhóm, thì người dẫn đoàn và người chốt đoàn rất quan trọng. Đây đều là những người có kinh nghiệm phượt, biết cách xử lý tình huống. Người dẫn đoàn là người hướng dẫn tuyến đường, các vấn đề cần lưu ý. Người chốt đoàn đảm bảo không xe nào bị tách đoàn, thường sẽ đem theo dụng cụ sửa xe để trợ giúp mọi người. Các thành viên trong đoàn cần nghe theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn và chốt đoàn để chuyến đi được thuận lợi.

Khi di chuyển

Bạn phải chấp hành luật giao thông, tuân thủ theo các biển báo và hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Các xe phải giữ khoảng cách an toàn. Với điều kiện trời sáng, khô ráo thì khoảng cách đảm bảo là 50m, nếu trời tối, tầm nhìn hạn chế thì nên thu hẹp khoảng cách, đồng thời giảm tốc độ.

Đảm bảo khoảng cách giữa các xe

Cần đi đúng làn đường, khi dừng xe nên dừng sát vào lề đường để không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Nếu bạn muốn vượt, cần có tín hiệu xin vượt và được xe phía trên đồng ý mới được phép vượt, còn không thì nên nhường xe đó, giảm tốc độ, giữ khoảng cách để di chuyển.

Khi đi trên đường, tùy thuộc địa hình mà có những cách xử lý khác nhau. Nếu đường khó đi hay gặp chướng ngại vật, bạn nên chọn đường khác, nếu gặp sông suối thì nên nhờ dự giúp đỡ của người dân địa phương. Tìm hiểu kỹ trước tuyến đường để có những phương án khác nhau nhé. 

Các chi phí cần thiết

Tính toán các chi phí cần thiết cho chuyến đi

Bạn phải tính toán được chi phí bao gồm chi phí đi lại, ăn ngủ, mua sắm. Bạn nên đem theo tiền mặt vì sẽ có rất ít điểm đến có sẵn cây ATM bạn cần. Như đã nói ở trên, bạn nên mua đồ ăn từ nhà để tiết kiệm chi phí. Nếu vào mùa du lịch, các chi phí sẽ đắt hơn bình thường nên cần phải tìm hiểu trước. Hòa nhập với cuộc sống của người dân địa phương để tìm hiểu về văn hóa, cùng họ lao động và thưởng thức những bữa ăn cũng là một cách để hiểu hơn về vùng miền đó, về những món ăn đặc trưng mà không tốn quá nhiều chi phí, thay vì thưởng thức các món ăn trong một nhà hàng sang trọng.

Đi phượt bằng xe máy rất phổ biến hiện nay. Bởi vậy, bạn có thể tham khảo bài viết trên để có những ghi chú khi phượt. Nếu bạn yêu thích phượt và đã có nhiều chuyến đi trải nghiệm, hãy chia sẻ cho Thế giới mũ và mọi người những kinh nghiệm khi đi phượt bằng xe máy của bạn nhé. 

Xem thêm: Những điều cần biết khi đi phượt bằng xe máy

 

 

An tâm mua sắm

Giao hàng Toàn quốc
Nhận hàng mới trả tiền
Cam kết hàng chính hãng

Giỏ hàng