Kinh nghiệm phượt cho người mới đi phượt lần đầu

Hiện nay đi phượt trở thành một trong những sở thích của nhiều người. Qua những chuyến phượt, nhiều bạn có thể tích lũy được những kinh nghiệm xử lý tình huống, có thêm hiểu biết về một vùng đất hay đơn giản chỉ là được nhìn ngắm nhiều phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Vì vậy, để chuyến phượt của bạn được an toàn, Thế giới mũ xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho những bạn mới đi phượt lần đầu.

Lên lịch trình chi tiết

Bạn cần lên lịch trình chi tiết cho chuyến đi phượt

Đây không chỉ là việc cần làm với người mới đi phượt, mà với những phượt thủ kinh nghiệm thì viết chi tiết lịch trình cũng rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi mình đến, từ đường đi cho tới địa điểm dừng chân, hay văn hóa địa phương nữa.

Khi đã tìm đầy đủ thông tin, bạn nên ghi chép thật cụ thể để lên kế hoạch cho chuyến đi phượt. Trước hết là thời gian xuất phát, tuyến đường đi, địa chỉ các trạm dừng chân. Cần chi tiết về địa hình của cung đường, những lưu ý và địa điểm ăn, ngủ nghỉ, đi chơi có mức giá như thế nào. Đặc biệt, hãy luôn có phương án dự phòng cho những sự cố như hỏng xe, thời tiết,…

Hơn nữa, cần phân công nhiệm vụ cho những người trong đoàn nếu bạn đi phượt theo nhóm. Người dẫn đoàn phải là người am hiểu về đường đi, có kinh nghiệm và bao quát được toàn bộ thành viên. Lần đầu đi phượt, bạn nên đi theo nhóm nhỏ và chọn những tuyến đường, những địa danh gần, vừa đảm bảo mà vẫn có thể chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên.

Những vật dụng cần đem theo

Vật dụng đem theo cần gọn gàng

Khi đi phượt cần chú ý đem theo vật dụng đầy đủ, tuy nhiên cũng phải thật gọn gàng. Vậy bạn cần đem theo những gì cho chuyến đi phượt?

Quần áo, áo khoác, khẩu trang, găng tay, áo mưa, khăn choàng,.. là những vật dụng không thể thiếu. Mùa hè nên mặc quần áo thoáng mát, một bộ quần áo dài chống nắng. Mùa đông nên mặc ấm. Lưu ý là quần áo phải gọn gàng để hoạt động thoải mái.

Đối với phương tiện đi lại, bạn nên chọn xe số, vừa dễ đi lại trên đường gồ ghề, vừa dễ kiểm soát được tốc độ. Trước khi đi cần bảo dưỡng xe để xe hoạt động tốt nhất. Và không thể thiếu vật dụng sửa chữa như bugi hay săm thay thế. 

Nên chọn loại xe số khi đi phượt 

Đồ bảo hộ cũng rất quan trọng. bạn nên chọn mũ bảo hiểm phù hợp, có khả năng chống nắng, chống bụi, nước mưa, thoáng mát khi sử dụng. Giáp tay, chân giúp bạn bảo vệ cơ thể. Khẩu trang, khăn, mũ trùm đầu chống tác động của ánh nắng mặt trời. Thế giới mũ cung cấp rất nhiều dòng mũ và phụ kiện phượt. Đến Thế giới mũ để lựa chọn cho mình món đồ phù hợp nhé.

Một vật dụng nữa bạn cần đem theo là đồ y tế. Các loại thuốc uống như kháng sinh, hạ sốt, men tiêu hóa hay thuốc chống côn trùng, dầu gió, bông băng cũng cần đem theo đầy đủ. 

Đối với địa điểm phượt là những vùng thưa dân thì cần đem theo túi ngủ hay lều bạt. Đồ ăn đem theo cũng phải là những loại để ăn no, thay vì đồ ăn ngon mà không no lâu. Nếu trên đường đi có nhiều trạm nghỉ thì bạn nên dùng bữa tại đó. Lưu ý là xem trước các điểm nghỉ có mức giá phù hợp hay không nhé.

Khi di chuyển trên đường

Các thành viên trong nhóm phượt cần bao quát, chăm sóc nhau

Khi di chuyển nên chú ý đi chậm, quan sát và nếu muốn vượt thì phải bấm còi, xi nhan xin vượt. 

Đi phượt theo nhóm bạn cần đi cùng nhau, cách nhau khoảng cách vừa đủ. Khi dừng xe phải lưu ý tránh cản trở các phương tiện khác. Nếu gặp mưa to thì phải tìm chỗ trú, đợi mưa tạnh mới di chuyển tiếp. Những vùng núi cao cần chú ý vấn đề sạt lở. Bạn nên dùng các vật dụng phản quang để các phương tiện quan sát được mình, bật đèn pha nếu trời có sương mù. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương di chuyển trên những đoạn đường khó đi hay hỏi cách xử lý, nhờ trợ giúp trong quá trình di chuyển.

Các bạn trong nhóm cần bao quát, chăm sóc cho nhau, thống nhất về tốc độ cũng như tuyến đường đi để mọi người nắm rõ. Đây cũng là điều quan trọng khi đi phượt theo nhóm.

Hòa nhập với văn hóa địa phương

Hòa nhập với văn hóa địa phương cũng rất quan trọng

Để có chuyến phượt trọn vẹn nhất thì việc hòa nhập với văn hóa địa phương là rất quan trọng. Khi đến trải nghiệm nhiều vùng đất khác nhau, cảnh đẹp và văn hóa là những gì mọi người nhớ đến. Bởi vậy, hòa nhập với phong tục sẽ giúp bạn trở nên gần gũi, tạo thiện cảm trong mắt người dân địa phương và đồng thời giúp bạn có thêm hiểu biết về văn hóa địa phương. Muốn vậy, trước đó bạn nên tìm hiểu về nơi dự định đến, về con người cũng như phong tục để có hiểu biết nhất định, qua đó dễ dàng hòa nhập với người dân địa phương.

Thế giới mũ vừa chia sẻ một vài kinh nghiệm cho những bạn lần đầu đi phượt, để các bạn không bỡ ngỡ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi. Nếu bạn có những kinh nghiệm bổ ích hay những trải nghiệm thú vị, hãy chia sẻ để mọi người hiểu thêm về những chuyến đi, những vùng đất mới nhé. 

 

An tâm mua sắm

Giao hàng Toàn quốc
Nhận hàng mới trả tiền
Cam kết hàng chính hãng

Giỏ hàng