Những điều cần biết khi đi phượt bằng xe máy

Đi phượt là một trong những sở thích của rất nhiều người hiện nay. Phượt bằng xe máy đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, vì vậy phần lớn người đam mê phượt thường lựa chọn phương tiện này cho những chuyến đi. Vậy khi đi phượt bằng xe máy cần lưu ý những gì, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây bạn nhé.

Sử dụng loại xe gì

Nên sử dụng xe số để dễ dàng di chuyển khi đi phượt

Có rất nhiều loại xe phổ biến hiện nay, và một số bạn sử dụng xe ga để đi phượt. Mặc dù xe ga cũng thường được sử dụng, nhưng để di chuyển thuận lợi hơn thì bạn nên dùng xe số. So với xe ga, xe số nhẹ hơn, dễ dàng di chuyển, dễ kiểm soát tốc độ hơn trên nhiều địa hình, và cũng dễ buộc đồ và sửa chữa nữa. Một số dòng xe phổ biến như Future, Wave, Jupiter hay Sirius,… đều là những dòng xe rất phù hợp để đi phượt.

Chuẩn bị vật dụng liên quan đến xe

Ngoài xe thì có rất nhiều vật dụng liên quan khác cần đem theo. Mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt là một trong số đó. Bạn nên chọn dòng mũ bảo hiểm fullface hoặc mũ 3/4 và các phụ kiện phượt khác như giáp tay, chân, khăn, găng tay,… để đảm bảo an toàn. Tham khảo các sản phẩm tại Thế giới mũ để lựa chọn được loại mũ cũng như đồ bảo hộ phù hợp.

 Mũ bảo hiểm và phụ kiện phượt

Các loại giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy, chứng minh nhân dân,… cũng rất quan trọng, bạn nhớ đem theo để tránh rắc rối với cảnh sát giao thông nhé.

Một bộ dụng cụ sửa xe là thực sự cần thiết, bao gồm dụng cụ bơm vá, tua vít, kìm, tuốc nơ vít,… săm và bugi phù hợp với xe để thay thế. Trong đoàn phải có ít nhất một người biết sửa xe để hỗ trợ mọi người nhé.

Đem theo dụng cụ sửa xe 

Trước đó, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng, kiểm tra phanh, gương, đèn, lốp, săm,… thay thế các linh kiện để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.  Bạn cũng có thể sử dụng keo tự vá để nếu vướng đinh, keo có thể tự vá săm luôn cho bạn.

Bạn hãy sử dụng tấm dán phản quang ở đuôi xe để các xe trong đoàn nhận ra nhau nếu di chuyển vào buổi tối. Đem theo dây dù và dây thừng để kéo xe khi cần thiết và xăng nếu phải di chuyển trên quãng đường dài, khi một lần đổ xăng không đủ và trên đường không có trạm xăng.

Phân công nhiệm vụ cho từng người 

Phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn, là những người có nhiều kinh nghiệm

Nếu bạn đi phượt theo nhóm, nên phân công nhiệm vụ dẫn đoàn và chốt đoàn cho thành viên cụ thể. Những nhiệm vụ này sẽ được giao cho người có kinh nghiệm về tuyến đường, vị trí các điểm dừng chân và biết cách xử lý tình huống. Người dẫn đoàn có nhiệm vụ dẫn đường, báo hiệu, hướng dẫn cho mọi người khi cần giảm tốc độ, hay chú ý gì ở đoạn đường phía trước. Người chốt đoàn đảm bảo cho không có xe nào bị tách đoàn, hay hỗ trợ khi hỏng xe. Các thành viên khác trong đoàn phải nghe theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn và người chốt đoàn.

Khi chạy xe trên đường

Chấp hành luật giao thông là điều quan trọng nhất. Tuân theo các quy định khi chạy xe, biển báo và sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông nhằm đảm bảo chạy xe an toàn, không làm ảnh hưởng đến các phương tiện các và tránh gặp rắc rối với cảnh sát giao thông.

Đi đúng làn đường, giữ khoảng cách giữa các xe trong đoàn với các phương tiện khác. Nếu thời tiết khô ráo, khoảng cách đảm bảo là khoảng 50m, nhưng nếu trời tối hoặc có sương, khoảng cách thu hẹp và đồng thời tốc độ của các xe cũng phải giảm cho phù hợp.

Đảm bảo khoảng cách giữa các xe trong đoàn

Khi muốn vượt, bạn phải có tín hiệu xin vượt với xe trước. Nếu xe trước nhận được tín hiệu và cho vượt mới được phép vượt, phải giữ khoảng cách an toàn và ra tín hiệu khi vượt. Nếu xe không cho vượt, bạn nên nhường và di chuyển chậm lại giữ khoảng cách với xe đó.

Vào buổi tối, khi di chuyển nên dùng các vật dụng phản quang để mọi người nhận ra nhau. Lúc dừng xe phải dừng sát vào lề đường, tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang lưu thông.

Sử dụng áo phản quang để mọi người nhận ra nhau

Tùy địa hình mà bạn có thể điều chỉnh tốc độ, di chuyển cho phù hợp. Quan sát các biển báo, chỉ dẫn, nếu tuyến đường khó di chuyển hay gặp sông suối, nên tìm đường khác hoặc nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương. Bạn nên tìm hiểu tuyến đường trước để di chuyển thuận lợi hơn.

Tìm hiểu trước điểm đến

Tìm hiểu trước điểm đến, ghi chú những điều cần lưu ý

Tìm hiểu trước điểm đến bao gồm tìm hiểu về tuyến đường, chỗ nghỉ và cả văn hóa địa phương nữa. Nếu bạn nghỉ trọ và muốn thưởng thức các món ăn địa phương, việc tìm hiểu văn hóa địa phương giúp bạn gần gũi, thân thiện hơn trong mắt người dân. Nếu không ăn được món ăn nào, bạn có thể từ chối khéo léo, lịch sự. Còn nếu bạn tổ chức ăn uống với mọi người trong đoàn, thì cần phải biết được chỗ nào có thể mua đồ ăn, hoặc đem đồ ăn từ nhà cho tiện, tìm địa điểm tổ chức cắm trại,… Việc tìm hiểu kỹ giúp bạn chuẩn bị vật dụng đầy đủ, gọn nhẹ và tính được các khoản chi phí. Điều này rất cần thiết cho mỗi chuyến phượt, kể cả với dân phượt nhiều kinh nghiệm.

Phượt bằng xe máy đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm, được nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Qua bài tổng hợp về những điều cần biết khi đi phượt bằng xe máy, bạn sẽ có được những ghi chú cần thiết cho chuyến đi. Nếu bạn có kinh nghiệm phượt bằng xe máy, hãy chia sẻ với Thế giới mũ và mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm: Nên mang theo đồ ăn gì khi đi phượt

An tâm mua sắm

Giao hàng Toàn quốc
Nhận hàng mới trả tiền
Cam kết hàng chính hãng

Giỏ hàng